Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 (Cholecalciferol) là một loại tự nhiên của vitamin D. Vitamin này có thể tan trong chất béo, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ photphat và canxi. Thực tế nhiều người chưa nắm rõ được tác dụng của vitamin này.

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 (Cholecalciferol) là một loại tự nhiên của vitamin D. Vitamin này có thể tan trong chất béo, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ photphat và canxi. Khi có đủ lượng vitamin D3, photphat và canxi sẽ giúp xây dựng, duy trì hệ thống xương khớp chắc khỏe hơn. Thiếu hụt vitamin D3 khiến trẻ dễ gặp tình trạng còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.

Vitamin D3 đóng vào trò trong sự chuyển hóa và hấp thu canxi, phốt pho để cấu tạo xương

Vitamin D3 có vai trò gì tới sức khỏe?

Khi cơ thể bổ sung vitamn D3 (uống, xịt,…), Vitamin này sẽ được đưa tới gan, chuyển hóa thành dạng khác hoạt động mạnh hơn và tiếp tục đi qua thận, lại được chuyển hóa tiếp. Một phần Vitamin D3 sẽ được lưu ở gan và thận giúp điều khiển lượng canxi trong máu, còn phần khác lưu lại trong xương có tác dụng giữ canxi. Do dó, vitamin D3 có tác dụng:

  • Duy trì nồng độ canxi trong máu. Các bác sĩ khuyến cáo cần bổ sung khoảng 400 đơn vị Vitamin D3 mỗi ngày.
  • Tăng khả năng hấp thụ Canxi vào cơ thể, ảnh hưởng lớn để chiều cao của mỗi người. Chính vì vậy, cách tăng chiều cao tối ưuphải kể đến việc bổ sung Vitamin D3 một đúng khoa học.
  • Điều hòa chức năng của một số gen và chức năng bài tiết hormone cận giáp, insulin, hệ miễn dịch, phát triển da và hệ sinh sản của nữ giới.
  • Sử dụng vitamin D3 liều cao còn giúp giảm thiểu tình trạng suy nhược cơ thể, đặc biệt là những người đã có tiền sử bị suy nhược.

Ảnh hưởng khi thiếu vitamin D3

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và cấu tạo xương. Vì vậy khi thiếu hụt vitamin này cơ thể dễ gặp phải một số tình trạng dưới đây.

– Thiếu hụt vitamin D3 sẽ dẫn tới một số vấn đề về sức khỏe như biểu hiện ở thần kinh và bệnh tim mạch. Người có nồng độ vitamin D3 có nguy cơ tử vong cao hơn 26% so với người có nồng độ vitamin D3 bình thường.

– Ở người có nồng độ vitamin D3 thấp sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao, ngược lại nồng độ vitamin D3 có trong máu càng cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ giảm đi đáng kể. Ở phụ nữ, tỉ lệ mắc bệnh ung thư sẽ giảm 80% nếu được bổ sung đầy đủ vitamin D3 và canxi.

– Phụ nữ mang thai bị thiếu vitamin D3 khiến trẻ sinh ra bị khuyết tật ở xương và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe của trẻ nhỏ.

– Đặc biệt, trẻ nhỏ thiếu vitamin D3 dễ có biểu hiện sớm như quấy khóc về đêm, mồ hôi trộm dù trời lạnh, rụng tóc hình vành khăn… để lâu sẽ chậm mọc răng, chậm biết lẫy và đi, chân vòng kiềng, xương xương và chậm lớn.

Thiếu vitamin D trẻ thường quấy khóc đêm

Bổ sung vitamin D3 như thế nào hợp lý?

Có nhiều biện pháp bổ sung vitamin D3 an toàn và hợp lý. Với những đối tượng cần bổ sung vitamin D3, đặc biệt là trẻ nhỏ, bố mẹ càng cần lưu ý hơn

– Thực phẩm: Trứng gà, cá hồi, tôm, gan bò, phô mai, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc hoặc các loại hạt như hạnh nhân, đậu nành.

– Ánh nắng mặt trời: Ánh nắng buổi sáng sớm chính là nguồn cung cấp vitamin D lớn nhất đối với cơ thể. Chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng từ 15 tới 30 phút mỗi ngày đã có được lượng vitamin D thoả mãn nhu cầu cơ thể.

Dầu chùm ngây Moringa D3 bổ sung Vitamin D3 trong dầu chùm ngây giúp phát huy tối đa tác dụng của loại vitamin tan trong dầu này.  Dạng nhỏ giọt được chia liều chính xác, mùi vị thơm ngon giúp mẹ dễ dàng bổ sung cho trẻ hiệu quả.

–  Ngoài tác dụng làm chất dẫn giúp hòa tan tốt vitamin D3, dầu hạt chùm ngây còn bổ sung omega 3, 6, 9 rất tốt cho trí não và tim mạch; hợp chất phytosterol giúp bảo vệ răng lợi của trẻ rất hiệu quả.

Xem thêm:

>>> Tắm nắng không đúng cách khiến con thấp còi

>>> Vì sao dầu chùm ngây Moringa D3 được các mẹ Việt tin dùng?

>>> Những trẻ nào có nguy cơ thiếu vitamin D?

1800 2027

×