Trẻ cao lớn hơn hẳn khi mẹ biết đến những vi chất này

Không cần quá cao sang, nếu bố mẹ biết cách chăm sóc con với những vi chất dưới đây, trẻ sẽ tăng chiều cao tự nhiên.

1. Vitamin D

Vitamin D cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi giúp phát triển xương, giúp xương chắc khỏe. Thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Do đó, trẻ cần tăng cường vận động ngoài trời và sử dụng thực phẩm giàu vitamin D và canxi.

Trong tự nhiên một số thực phẩm chứa vitamin D như dầu gan cá đặc biệt là cá béo, gan và chất béo của động vật có vú ở biển, trứng gà.

Ngoài tác dụng tăng trưởng chiều cao, các vi chất dinh dưỡng này còn tăng cường miễn dịch đối với trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. 

Vitamin D giúp trẻ phát triền chiều cao

2. Canxi

Canxi có nhiều trong sữa, phô mai, các sản phẩm từ sữa, rau có màu xanh thẫm, sản phẩm từ đậu tương, cá…

Nhu cầu canxi mỗi ngày của trẻ dưới 6 tháng tuổi là 300 mg, 6-11 tháng tuổi là 400 mg, 1-2 tuổi là 500 mg, 3-5 tuổi là 600 mg. Phụ nữ có thai và cho con bú có nhu cầu canxi cao nhất tương ứng là 1.200 mg và 1.300 mg. Trẻ 3-5 tuổi mỗi ngày nên sử dụng 4 đơn vị ăn sữa và chế phẩm sữa.

Canxi giúp xương chắc khỏe

3. Kẽm

Các thực phẩm giàu kẽm gồm thịt đỏ, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt. Kẽm giúp tăng hấp thu, tăng cảm giác ngon miệng. Thiếu kẽm sẽ gây biếng ăn do rối loạn vị giác.

Trẻ biếng ăn kéo dài sẽ dễ bị suy dinh dưỡng, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Kẽm cũng tương tác với những hormone quan trọng tham gia vào tăng trưởng xương. Vi chất này làm tăng hiệu quả của vitamin D lên chuyển hóa xương thông qua kích thích tổng hợp ADN trong tế bào xương.

Thiếu kẽm khiến trẻ biếng ăn

4. Vitamin A, iốt, sắt

Vitamin A rất cần thiết cho tầm nhìn, sự biệt hóa về tế bào, chức năng miễn dịch và tạo xương. Iốt là nguyên tố vi lượng thiết yếu để ngăn ngừa bệnh bướu cổ và bệnh chậm phát triển trí não.

Trong giai đoạn phát triển, cơ thể phụ thuộc nhiều vào sắt. Sắt giúp vận chuyển ôxy tới các tế bào cơ thể… Thực phẩm giàu sắt như thịt, hải sản, đậu đỗ, rau màu xanh đậm.

Để con phát triển toàn diện, ngoài cân nặng thì chiều cao cũng là một trong những yếu tố bố mẹ chú trọng nhiều. Với thông tin về những vi chất giúp phát triển chiều cao trên, hi vọng giúp bố mẹ có định hướng để chăm sóc trẻ thông qua những bữa ăn hay thực phẩm bổ sung hàng ngày hợp lý nhất.

Xem thêm:

>>>Con thấp lùn vì bố mẹ bổ sung quá nhiều canxi

>>>Bổ sung vitamin D sai cách khiến con thấp còi

1800 2027

×