Tầm quan trọng của Vitamin D tới sức khỏe

Vitamin D là một loại vitamin tan trong dầu, được lưu trữ trong gan và mô mỡ. Vitamin D có vai trò trong việc chuyển hóa và hấp thu canxi, phospho để cấu tạo xương. Thiếu hụt Vitamin D gây ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ.

Vitamin D gồm 2 loại chính là D2 và D3, trong đó D3  được tổng hợp từ nhiều nguồn cung cấp khoảng 90% nhu cầu vitamin D cho cơ thể.

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là canxi và phosphat; nó làm tăng hấp thu canxi và phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Do vậy, vai trò của nó rất quan trọng trong sự phát triển bình thường của trẻ em.

Ngoài ra, vitamin D còn có vai trò điều hòa nồng độ canxi trong máu luôn hằng định. Khi thiếu vitamin D, ruột không hấp thu đủ canxi và phospho làm canxi máu giảm và canxi bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ canxi trong máu nên gây hậu quả là trẻ em chậm lớn, còi xương, chậm biết đi, chân vòng kiềng… người lớn sẽ bị loãng xương, thưa xương, xương dễ gãy…

Trẻ chậm biết đi là dấu hiệu thiếu hụt vitamin D

Thiếu hụt vitamin D trầm trọng gây ra còi xương ở trẻ sơ sinh, trẻ em và loãng xương ở người lớn. Các nghiên cứu trên trẻ em Đông Nam Á và thanh thiếu niên ở Châu Phi, Châu Mỹ cho thấy chế độ ăn nghèo canxi sẽ làm tăng dị hóa vitamin D, thiếu vitamin D và còi xương. Những năm gần đây, thiếu vitamin D được quan tâm nhiều ở châu Á do tỷ lệ còi xương và loãng xương tăng ở nhiều quốc gia. Còi xương và loãng xương là hiện tượng phổ biến ngay cả ở những nước có nhiều ánh nắng mặt trời như Hồng Kông, Malayxia, Indonexia…

Tỷ lệ thiếu và không đủ vitamin D đã được báo cáo trong các nghiên cứu ở Việt Nam. Kết quả điều tra vi chất ở 19 tỉnh của Việt Nam năm 2010 cho thấy, khẩu phần vitamin D hàng ngày chỉ cung cấp 8,0% nhu cầu khuyến nghị của phụ nữ và 10,6 % nhu cầu khuyến nghị cho trẻ em 1-3 tuổi. Tỷ lệ thiếu vitamin D là 59,3% phụ nữ ở thành thị, 56,2 % phụ nữ nông thôn, 62,1% trẻ em ở thành thị và 53,7% trẻ em nông thôn.

Khẩu phần vitamin D hàng ngày chỉ cung cấp 10,6 % nhu cầu khuyến nghị cho trẻ em

Tuy nhiên, khi nào bổ sung và bổ sung như thế nào cần có ý kiến của nhân viên y tế, không nên tự ý sử dụng thuốc. Vì bên cạnh các tác dụng tốt như trên, vitamin D còn có những tác dụng phụ nguy hiểm nếu dùng không đúng. Khi đó, sản phẩm có thể gây chứng tăng canxi huyết, tăng canxi niệu, thậm chí sỏi thận, tăng huyết áp, đau nhức khớp; có thể gặp tình trạng ngộ độc với các biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, nôn, buồn nôn, tiêu chảy…   

Vitamin D có vai trò đặc biệt quan trọng tới sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ chớ lơ là những dấu hiệu tưởng chừng nhỏ bởi những dấu hiệu này đều có mối quan hệ mật thiết tới sự phát triển của trẻ.

Xem thêm:

>>>  Bổ sung vitamin D sai cách khiến con thấp còi

>>> Cách lựa chọn sản phẩm bổ sung vitamin D cho trẻ

>>> Thêm một cách bổ sung vitamin D cho trẻ

1800 2027

×