Tắm nắng không đúng cách khiến con thấp còi

Tắm nắng không đúng cách, không bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết cho nhu cầu phát triển khiến trẻ còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng thấp còi.

23,8% trẻ Việt Nam dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi

Theo số liệu thống kê của Viện dinh dưỡng năm 2017, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi ở nước ta là 23,8% (Nguồn: Mạng lưới giám sát dinh dưỡng toàn quốc – Viện dinh dưỡng).

Suy dinh dưỡng thấp còi do thiếu vi chất dinh dưỡng

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ về sau này. Tại Việt Nam, tuy tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi được đánh giá là đã giảm nhanh trong những năm qua nhưng 23,8% trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi vẫn là con số đáng báo động với thế hệ tương lai của đất nước trong 20 năm tới.

Thiếu vitamin D do tắm nắng sai cách khiến trẻ thấp còi

Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và hấp thu canxi, phốt pho để cấu tạo xương. Thiếu hụt vitamin D là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến trẻ chậm tăng trưởng chiều cao, suy dinh dưỡng thấp còi.

Như chúng ta đã biết, Vitamin D được tổng hợp qua quá trình quang hóa ở da khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Ở Việt Nam, cha mẹ thường cho trẻ tắm nắng nhằm cung cấp vitamin D cho con. Tuy nhiên, tắm nắng không đúng cách vừa không tạo ra được lượng vitamin D cần thiết vừa mang lại những tác dụng không tốt đối với sức khỏe của trẻ. Một số sai lầm thường gặp khi tắm nắng cho trẻ như: tắm nắng cho trẻ quá sớm, không đúng thời điểm, tắm nắng quá lâu, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mà tắm nắng qua cửa kính…

Tắm nắng đúng cách cung cấp vitamin D cho trẻ

Làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng, chỉ bằng 1/5 da người lớn, trẻ dưới 6 tháng tuổi tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng ở bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Hướng dẫn tắm nắng đúng cách: Theo khuyến nghị của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi phơi nắng bởi da còn non yếu, nếu cho trẻ phơi nắng trực tiếp trẻ sẽ có nguy cơ mắc những bệnh lý về da thậm chí là ung thư da. Chỉ cho trẻ tắm nắng từ 6 tháng tuổi trở lên, cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng 10 đến 15 phút, mỗi tuần 3 lần vào lúc 9 – 10h sáng hoặc từ 3 – 4h chiều vào mùa đông, mùa hè mẹ nên cho trẻ tắm nắng sớm hơn vào buổi sáng và trễ hơn vào buổi chiều.

Bổ sung vitamin D tăng trưởng chiều cao cho trẻ

Có thể thấy, tắm nắng là cách đơn giản để bổ sung vitamin D cho trẻ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng sắp xếp được thời gian để thực hiện được công việc này, đặc biệt là vào mùa đông, lượng ánh sáng mặt trời trong ngày rất ít nên việc bổ sung vitamin D từ ánh nắng mặt trời rất hạn chế. Trong những trường hợp này, chúng ta có thể bổ sung vitamin D bằng nguồn thực phẩm và các dạng sản phẩm bổ sung vitamin D có nguồn gốc tự nhiên an toàn cho trẻ.

Một số thực phẩm giàu vitamin D nên tăng cường trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ như: nấm, đậu nành, dầu gan cá, ngũ cốc, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa (pho mát, sữa chua, váng sữa)…

Tích cực bổ sung vitamin D cho trẻ là cách giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ, phòng ngừa và hỗ trợ tình trạng thiếu vitamin D, còi xương chậm lớn.

Xem thêm: 

>>> 3 nhóm thực phẩm cải thiện chiều cao cho trẻ

>>> Những trẻ nào có nguy cơ thiếu vitamin D?

 

1800 2027

×