Phát triển chiều cao

Cẩm nang giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu

Chiều cao là một trong những vấn đề mà các bậc làm cha làm mẹ thường quan tâm. Chế độ dinh dưỡng, luyện tập và nghỉ ngơi cha mẹ cần hết sức lưu tâm để trẻ đạt chiều cao chuẩn.

Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế WHO, chiều cao và cân nặng của trẻ đạt chuẩn như sau:

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ theo WHO

Các bậc cha mẹ cần biết, chiều cao của trẻ phát triển mạnh mẽ qua 4 giai đoạn vàng: giai đoạn bào thai, giai đoạn 0-3 tuổi, giai đoạn 3-10 ở nữ và 3-13 ở nam, giai đoạn dậy thì. Mỗi giai đoạn phát triển có chế độ dinh dưỡng, luyện tập và nghỉ ngơi riêng từ đó cha mẹ có định hướng nuôi dạy khoa học. Tuy nhiên, chiều cao của trẻ đều chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

1. Di truyền

Chiều cao của trẻ chỉ chịu ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền thừa hưởng từ cha mẹ. Điều này có nghĩa nếu cha mẹ có chiều cao lý tưởng thì đứa trẻ có nhiều cơ hội để phát triển chiều cao hơn so với những trẻ được sinh ra trong gia đình có chiều cao trung bình, nhưng không đồng nghĩa với việc bố mẹ cao thì con cũng sẽ cao.

Chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng 23% từ yếu tố di truyền

2. Chế độ sinh hoạt và luyện tập thể dục thể thao

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao phát triển thể lực và tăng cường các phản xạ, sức bền bỉ, dẻo dai cho trẻ. Nhiều môn thể thao hỗ trợ tốt cho phát triển chiều cao như: bơi, nhảy cao, chạy…

Đặc biệt, giấc ngủ có mối quan hệ mật thiết với việc tăng trưởng chiều cao cho trẻ. Khi ngủ, cơ thể giải phóng nội tiết tố (hormone) tăng trưởng đạt đỉnh từ 22 giờ đêm cho tới 1 giờ sáng. Do vậy, cha mẹ cần cho trẻ đi ngủ sớm tốt nhất là trước 21 giờ và ngủ đủ giấc để trẻ không bị bỏ lỡ khoảng thời gian tăng trưởng quý giá này.

Nếu như gen di truyền là yếu tố chúng ta không thể can thiệp được thì việc bổ sung vitamin D3 ngay từ khi mới sinh kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện khoa học chính là những phương pháp hữu hiệu giúp phát triển chiều cao cho trẻ.

Ngủ đúng giờ giúp trẻ phát triển chiều cao tốt

3. Dinh dưỡng

Sự phát triển chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng của yếu tố dinh dưỡng chiếm khoảng 32%.

Sự tăng trưởng thể chất, chiều cao của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng bắt đầu từ thời kỳ bào thai, dinh dưỡng 2 năm đầu đời, tuổi dậy thì cho đến tuổi ngừng phát triển chiều cao.

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, người mẹ cần có chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như chất đạm, iod, sắt, acid folic, canxi, vitamin D3, vitamin K2, axít béo Omega 3, 6, 9… để con phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và trí não.

Chúng ta đều đã biết về tầm quan trọng của việc bổ sung canxi trong chế độ ăn của trẻ nhằm tăng cường phát triển chiều cao. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bổ sung canxi theo đúng nhu cầu của từng độ tuổi cho trẻ và dạng bổ sung dễ hấp thu nhất. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, canxi dạng hữu cơ khi vào cơ thể sẽ dễ dàng hòa tan trong đường tiêu hóa từ đó dễ hấp thu khi chuyển hóa trong cơ thể.

Sữa, sữa chua, trứng, cá, hải sản và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào và dễ hấp thu nhất. Trong 100 g sữa cung cấp 120mg canxi.

Bên cạnh canxi, vitamin D3, vitamin K2  là yếu tố quan trọng không thể thiếu giúp tăng mật độ canxi trong xương.

Vitamin D3 giúp tăng khả năng hấp thu canxi qua đường tiêu hóa cũng như tăng trưởng chiều cao. Tại xương, vitamin D cùng hormon cận giáp kích thích chuyển hoá canxi và phốt pho, làm tăng quá trình lắng đọng canxi của xương. Chúng ta có thể bổ sung cho trẻ dưới 3 hình thức: tắm nắng, thực phẩm và các sản phẩm bổ sung vitamin D3.

Vitamin K2 giúp gắn canxi vào xương, giúp xây dựng và phát triển khung xương vững chắc với mật độ xương cao. Khi gặp canxi bị dư thừa trong mạch máu hoặc các vị trí khác ngoài hệ xương, răng.. Vitamin K2 sẽ chuyển và gắn chúng về đúng vị trí cần thiết là khung xương. Đó là lý do vì sao vitamin K2 còn bảo vệ thành mạch máu khỏi sự canxi hóa, chống lại sự lắng đọng canxi vào thành mạch, chống sỏi thận. Vitamin này có rất ít trong thực phẩm, chủ yếu có trong đậu nành lên men, phô mai…

Kiềng ba chân” vitamin D3, canxi, vitamin K2 giúp trẻ phát triển chiều cao toàn diện

Do đó, việc bổ sung bộ ba dưỡng chất canxi, vitamin D3 và vitamin K2 là việc vô cùng cần thiết trong việc hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ. Bộ ba dưỡng chất trên giống như “kiềng ba chân” có mối quan hệ khăng khít với nhau, nếu thiếu một trong ba thành phần khiến xương không được chắc khỏe, chậm phát triển chiều cao ở trẻ.

Thông thường, bổ sung thực phẩm sẽ chỉ đáp ứng được một phần nhất định các vi chất hoặc không thể cân đối được nhu cầu cần thiết của cơ thể. Vì vậy hiện nay nhiều mẹ có xu hướng sử dụng chế phẩm bổ sung có nguồn gốc  thiên nhiên, đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận. Do đó, các bậc cha mẹ cần chú ý  khi sử dụng các chế phẩm bổ sung về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng.

1800 2027

×