“Chìa khóa vàng” tăng chiều cao tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ có thể tăng thêm 8 – 13 cm mỗi năm. Kết hợp chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý sẽ giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa trong giai đoạn này.

Chiều cao của con người phát triển nhanh nhất trong giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Đây được xem là hai giai đoạn “vàng” để phát triển tầm vóc của trẻ.

Sự phát triển chiều cao của trẻ ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì ở bé gái thường bắt đầu từ độ tuổi 8 – 13, trong khi bé trai bắt đầu muộn hơn một chút thường từ 9 – 14 tuổi. Giai đoạn này, trẻ sẽ có nhiều thay đổi rõ rệt cả về thể chất, tâm sinh lý, đặc biệt là tăng trưởng chiều cao.

Tuổi dậy thì – Giai đoạn “vàng” để phát triển chiều cao cho trẻ

Với bé trai, chiều cao tăng nhanh chóng ở tuổi dậy thì, nhiều trẻ có thể cao thêm từ 8 – 13 cm một năm. Còn với bé gái, chiều cao tăng trung bình từ 7 – 8 cm mỗi năm. Phần lớn tốc độ phát triển chiều cao sẽ đạt đỉnh vào năm 16 tuổi và tăng chậm dần cho đến năm 18 tuổi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của trẻ ở tuổi dậy thì

– Yếu tố di truyền: Chiều cao của con cái được thừa hưởng từ cha mẹ nhưng chỉ chịu ảnh hưởng khoảng 23% từ gen di truyền.

– Nội tiết tố (hormon): Khi bước vào tuổi dậy thì, não bộ phát tín hiệu đến tuyến yên sản sinh hormon tăng trưởng (GH) và hormon hướng sinh dục (FSH, LH) điều hòa bài tiết các nội tiết tố sinh dục (estrogen, testosterone). Những nội tiết tố này tác động đến hoạt động của hầu hết các hệ cơ quan như xương, da, cơ bắp, da, sinh dục… từ đó cơ thể có những thay đổi về chiều cao, hình dáng…

– Chế độ tập luyện: Tập luyện thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao, tăng sức bền, dẻo dai cho trẻ. Mỗi ngày nên dành 30 phút đến 1 tiếng cho các môn thể thao hữu ích cho mục tiêu cải thiện chiều cao như: bóng rổ, bơi lội, quần vợt, bóng đá, cầu lông…

Tập luyện thể thao tăng trưởng chiều cao cho trẻ tuổi dậy thì

– Chế độ dinh dưỡng: Để phát triển chiều cao tối ưu, trẻ cần có chế độ ăn cân đối các thành phần đường – đạm – mỡ, bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi, phốt pho và vitamin D.

Bổ sung vitamin D giúp tăng trưởng chiều cao

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin D có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và hấp thu canxi, phốt pho để cấu tạo xương. Tại xương, vitamin D cùng hormon cận giáp kích thích chuyển hoá canxi và phốt pho, làm tăng quá trình lắng đọng canxi của xương. Bổ sung vitamin D là cách giúp tối ưu hóa quá trình hấp thu canxi, phốt pho tăng trưởng chiều cao cho trẻ.

Theo khuyến nghị của FDA, trẻ trong giai đoạn dậy thì cần được cung cấp 1600 IU (200 mcg) vitamin D mỗi ngày. Lượng vitamin D này có thể được bổ sung cho cơ thể qua ba con đường: Vận động ngoài trời để cơ thể được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tự tổng hợp vitamin D qua da; cung cấp qua nguồn thực phẩm giàu vitamin D như trứng, sữa, dầu gan cá…; kết hợp các sản phẩm bổ sung vitamin D.

Xem thêm:

>>> Mất ăn mất ngủ vì con thấp lùn tuổi dậy thì

>>> 3 nhóm thực phẩm cải thiện chiều cao cho trẻ

>>> 1 đến 3 tuổi: Giai đoạn “vàng” để phát triển chiều cao cho trẻ

 

1800 2027

×