Bác sĩ giải đáp thắc mắc tình trạng trẻ đổ mồ hôi trộm dù trời lạnh

Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm  ở trẻ nhỏ là một trong những tình trạng hay gặp và phổ biến ở trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây, bác sĩ giải đáp thắc mắc tình trạng trẻ đổ mồ hôi trộm dù trời lạnh để bố mẹ biết rõ hơn tình trạng này.

Bác sĩ Đinh Thạc (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM) chia sẻ về tình trạng trẻ đổ mồ hôi trộm như sau:

Một số trẻ bị đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm vì mẹ đắp quá nhiều chăn hoặc phòng ngủ của trẻ quá bí hơi không có chỗ thông gió, khiến trẻ thấy ngột ngạt, khó chịu và thường toát mồ hôi. Trong trường hợp này, ra mồ hôi trộm không phải là một chứng bệnh, cha mẹ chỉ cần làm thông thoáng chỗ trẻ ngủ là có thể khắc phục tình trạng này.

Một số trẻ quấy khóc nhiều vào ban đêm, ngủ không yên giấc hay giật mình thức giấc nửa đêm, đổ nhiều mồ hôi. Nếu để ý, các bậc phụ huynh dễ nhận thấy trẻ thường hay bị mồ hôi nhiều ở trán, vùng gáy và sau lưng ngay cả khi thời tiết đang lạnh, đặc biệt là lúc trẻ ngủ nên trẻ hay rụng tóc ở phần sau gáy. Nguyên nhân là do trẻ thiếu vitamin D, đặc biệt là vitamin D3 – vai trò quan trọng trong việc hình thành và cấu tạo xương.

Trẻ dưới 1 tuổi đa số thiếu vitamin D do đây là giai đoạn hệ xương phát triển mạnh mẽ nhất, ngoài ra trẻ sinh non, trẻ sinh nhẹ cân, trẻ mắc các chứng bệnh nhiễm khuẩn, trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, trẻ còi xương… cũng bị thiếu hụt vitamin D trầm trọng.

Trẻ đổ mồ hôi rất nhiều vào ban đêm dù trời lạnh

Cha mẹ cần phân biệt mồ hôi trộm sinh lý và mồ hôi trộm bệnh lý để có cách xử trí phù hợp.

Mồ hôi trộm sinh lý: Trẻ bị đổ mồ hôi trộm là vì sự trao đổi chất ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh hơn người lớn, nếu tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi trộm để tỏa nhiệt trong cơ thể. Đây cũng là sự điều chỉnh giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn hằng định. Mồ hôi sinh lý thường ra nhiều ở đầu và cổ, thường phát sinh vào lúc đi ngủ khoảng 30 phút và khoảng 60 phút sau thì không còn nữa. Mồ hôi trộm sinh lý thường không gây ảnh hưởng đáng ngại đối với sức khỏe của trẻ, phụ huynh đừng quá lo lắng.

Mồ hôi trộm bệnh lý: Thường xuất hiện ở những trẻ mắc bệnh còi xương, lao sơ nhiễm, biểu hiện là đầu trẻ ra nhiều mồ hôi, nhất là khi bú mẹ hoặc sau khi ngủ, mồ hôi tăng tiết nhiều nhưng không liên quan đến thời tiết. Đồng thời kèm những biểu hiện khác của còi xương như thóp chậm liền, đầu xương to, ngực nhô mình gà, chân vòng kiềng hoặc có biểu hiện của lao sơ nhiễm (ho kéo dài, ăn uống kém, X-quang phổi có tổn thương lao sơ nhiễm). Vì ra mồ hôi quá nhiều và liên tục, cơ thể trẻ sẽ mất đi một lượng nước và muối sẽ khiến cơ thể trẻ yếu đi, người mệt hơn, lỗ chân lông mở rộng là những nguyên nhân làm cho cơ thể bé dễ bị cảm lạnh, dễ bị viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản… Nếu hiện tượng này kéo dài và liên tục sẽ làm cơ thể trẻ dễ bị suy kiệt.

Khi bác sĩ đã giải đáp thắc mắc tình trạng trẻ đổ mồ hôi trộm dù trời lạnh, bố mẹ cần chú ý để có hướng xử trí đúng đắn phòng trường hợp trẻ bị cảm hay viêm phổi.

Xem thêm:

>>>  Trẻ quấy khóc đêm, đổ mồ hôi trộm do đâu?

>>> Thêm một cách bổ sung vitamin D cho trẻ

 

 

1800 2027

×