4 giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Nhiều cha mẹ vẫn còn băn khoăn không biết ở giai đoạn nào trẻ phát triển chiều cao? Hiểu được thắc mắc này, cột mốc 4 giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ dưới đây sẽ giúp cha mẹ có phương pháp nuôi con tốt hơn.

1. Giai đoạn bào thai

Giai đoạn này, xương được cấu tạo và hình thành từ tháng thứ 2 của thai kỳ. Thời điểm này xương sẽ phát triển mạnh và dài ra nhanh chóng. Do đó, để hỗ trợ tăng chiều cao cho bé nhanh chóng mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi đồng thời thường xuyên tắm nắng.

Mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi ngay từ giai đoạn mang thai

Theo nghiên  cứu, nếu thời gian này mẹ ăn tốt, ngủ ngon, tinh thần thoải mái, tăng khoảng 8 – 15 kg thì con sinh ra có thể đạt chiều cao là 50cm. Với chiều cao này, trong tương lai trẻ sẽ cao khoảng 170 cm, một chiều cao đáng mơ ước của người Việt.

2. Giai đoạn 0-3 tuổi

Đây là một trong 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao. Giai đoạn này, trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất.

Trong năm đầu tiên, trẻ có thể tăng chiều cao thêm 25cm, 2 năm tiếp theo mỗi năm tăng thêm 10cm nữa nếu bé được chăm sóc tốt. Giai đoạn này, tổng chiều cao tăng lến 45cm chiếm khoảng 60% chiều cao trẻ đạt được trong tương lai.

Từ 0-3 tuổi, trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất

Dinh dưỡng và thể thao là 2 yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Nếu mẹ tạo được cho bé một chế độ ăn uống khoa học kết hợp chế độ tập luyện thể thao hợp lý sẽ kích thích chiều cao trẻ phát triển vượt trội. Ngược lại, ăn uống thiếu chất, lười vận động sẽ kìm hãm hormon tăng trưởng tiết ra gây nên bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn.

Chính vì vậy, khi con bước vào độ tuổi này, cha mẹ phải thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ, theo dõi chiều cao, cân nặng của con từng tháng để có phương án xử lý kịp thời khi sức khoẻ con gặp rắc rối.

3. Giai đoạn 3-10 ở nữ và 3-13 ở nam

Giai đoạn này, chiều cao ở 2 giới tính đều tăng nhưng chậm hơn gai đoạn trước. Trung bình mỗi năm trẻ tăng khoảng 6-7 cm.

Chiều cao của trẻ đều tăng nhưng chậm hơn giai đoạn 0-3 tuổi

Giai đoạn này chính là bước đệm chuẩn bị cho giai đoạn phát triển chiều cao vô cùng mạnh mẽ – giai đoạn dậy thì.

4. Giai đoạn tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì, con gái thường bắt đầu sớm và kết thúc sơm hơn con trai. Con gái thường dậy thì từ 10 – 16 tuổi, con trai là 13 – 18 tuổi.

Tuy nhiên chiều cao của trẻ không tăng đều trong những năm này, sẽ có 1 – 2 năm chiều cao trẻ tăng vọt 8- 12cm. Nhưng chúng ta không thể biết rõ thời cơ tăng chiều cao cho trẻ mạnh nhất rơi vào năm nào. Chính vì vậy, trong suốt những năm dậy thì, cha mẹ luôn luôn phải chú trọng chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ, khuyến khích con vận động để đạt chiều cao tối ưu nhất.

Con gái thường dậy thì và kết thúc sớm hơn con trai

Sau độ tuổi dậy thì, cơ thể trẻ vẫn tiếp tục phát triển và hoàn thiện, xương vẫn dài ra nhưng rất chậm và rất ít. Thậm chí tổng chiều cao nhiều năm sau đó không bằng chiều cao một năm đã tăng trong độ tuổi dậy thì. Đối với nữ, quá trình tăng chiều cao sẽ dừng lại ở năm 22 tuổi, đối với nam 25 tuổi chiều cao sẽ không phát triển nữa.

Sự phát triển chiều cao phụ thuộc vào nhiểu yếu tố trong đó có chế độ chăm sóc, cha mẹ cần nắm được quá trình hình thành và phát triển của cơ thể từng giai đoạn để có hướng chăm sóc tốt nhất.

Xem thêm:

>>> 1 đến 3 tuổi: Giai đoạn “vàng” để phát triển chiều cao cho trẻ

>>> “Chìa khóa vàng” giúp tăng chiều cao tuổi dậy thì

>>> Chiều cao của trẻ có phải do di truyền quyết định không?

1800 2027

×